Wireless lan Facts & Trend
 • wireless lan คืออะไร
  คำตอบง่ายๆ ก็คือการที่เราต่อเชื่อม network และส่งข้อมูลโดยใช้คลื่นความถี่เป็น medium แทนที่จะเป็นสาย cable เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ที่สำคัญก็คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เป็นสถานีส่งและรับคลื่นซึ่งเรียกว่า Access point ซึ่งส่วนใหญ่เจ้า access point ก็จะถูกต่อเชื่อมกับ LAN ธรรมดาที่มีสายอีกที อีกอุปกรณ์นึงที่สำคัญก็คือตัว adaptor ที่ติดตั้งที่ PC หรือ client เพื่อใช้ในการส่ง-รับข้อมูลกับ Access point ผมคงไม่ลงรายละเอียดมากนัก เพราะหลายๆ ท่านคงทราบดีแล้ว หรือหาได้จาก Internet

  การติดตั้งเครือข่าย wireless lan ขนาดใหญ่
  ผมคงแนะนำอีกทีให้หาอ่านจาก Internet หรือหนังสือทั่วไปเกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง wireless lan เพราะจะมีรายละเอียดมากกว่า แต่ที่ผมอยากจะเล่าให้ฟังก็คือ ปัญหาหรือ lesson learned ที่ได้จากการลงมือทำจริง สำหรับฝากไว้ให้ผู้ที่คิดอยากจะ implement จะได้วางแผนไว้ล่วงหน้า

  เรื่องแรกคงจะเป็นเรื่องของตำแหน่งติดตั้ง Access point
  การติดตั้ง access point ในจำนวนมากๆ เป็นร้อยๆ ตัวเนี่ย ปวดหัวมากครับว่าเราจะติดตรงไหนดี ให้สัญญาณมันครอบคลุม ยิ่งโดยเฉพาะ office สำนักงานใหม่ที่มีกระจกหรือโลหะอยู่เยอะๆ เนี่ย น่าปวดหัวจริงๆ ถ้าใช้ access point แรงๆ ก็จะมีเรื่องของ สัญญาณสะท้อนและหักล้างกันเอง สรุปผมแนะนำให้ใช้ access point แบบปรับความแรงคลื่นได้ จะทำให้ชีวิตดีขึ้น และก่อนติดตั้งจริงเนี่ย ทำ RF site survey บ้างก็ดีนะครับ ผมว่าคุ้มกว่าการมาย้าย access point ไปมาตอนหลัง ไหนจะเรื่องความยาวสาย cable เรื่องปลั๊กไฟในกรณีที่ไม่ได้ใช้ Power over Ethernet นะครับ

  เรื่องที่สองที่ต้องระวังคือเรื่องการรับสัญญาณ
  นี่ก็ปวดหัว เพราะเชื่อมั้ยครับ laptop ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่ซื้อจากร้านต่างกัน ความสามารถของ wireless adaptor (ซึ่งใช้มาตรฐาน centrino เหมือนกัน) ยังรับสัญญาณไวไม่เท่ากันเลย ทีนี้ลองคิดดูว่าถ้ามี laptop ต่างยี่ห้อ ต่างรุ่นกัน แล้วจะทำให้ทุกๆ คนได้สัญญาณดีเท่ากัน จะน่าปวดหัวขนาดไหน เรื่องนี้ผมยังแก้ไม่ตก ได้แต่บอก user ว่ามันเป็นธรรมชาติอย่างนี้เอง ไม่รู้จะช่วยไงแล้ว :(

  เรื่อง roaming ระหว่าง access point
  roaming คือ การที่ wireless client มีการเคลื่อนที่ผ่าน access point มากกว่า 1 ตัว และมีการเปลี่ยนการติดต่อจาก access point ตัวนึงไปอีกตัวนึง ตรงนี้เรียกว่าการ roaming ซึ่งจะมีการ interrupt อยู่ช่วงหนึ่งเพราะต้องมีการ hand-off จาก access point ตัวแรกไปยังตัวที่สอง ซึ่งก็ต้องมีเรื่องที่ access point ต้องคุยกัน เช่น การ authentication การเชื่อมต่อสัญญาณ etc.. ส่วนใหญ่ยังไม่เป็นปัญหารุนแรง อาจจะกระทบกับการ transfer file บ้าง แต่ผมว่าส่วนใหญ่ถ้ามีการ transfer file ผู้ใช้คงไม่เที่ยวยก laptop ไปไหนมาไหน แต่เรื่องนี้จะเป็นประเด็นใหญ่สำหรับการใช้ voice over wireless lan ซึ่งก็เริ่มมีการใช้กันแล้ว

  เรื่อง roaming ระหว่าง subnet
  ตอนนี้ก็มีสอง solution คือ การใช้ Mobile IP ซึ่งเป็น RFC มาตรฐานแต่ไม่ค่อยจะเหมาะ เพราะไม่ได้ออกแบบมาสำหรับ wireless ส่วนอีก solution จะเป็น proprietary ของ vendor แต่ละเจ้า แต่ในอนาคตก็น่าจะมี standard ออกมารองรับ
  [center]Credit: tnet_consult[/center]