Silverlight
 • image
  โดยนิยาม Silverlight คือ ดอทเน็ตปลั๊กอินที่ช่วยให้นักออกแบบ และนักพัฒนาสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นประเภทมัลติมีเดียสมบูรณ์แบบสำหรับเบราว์เซอร์ได้ในหลายๆ เบราว์เซอร์ และสามารถรันได้บนหลายแพลตฟอร์ม นั่นหมายถึงว่า เราสามารถรันแอพพลิเคชั่นที่ทำด้วย Silverlight ได้ทั้งบน Firefox, Safari และที่แน่นอนก็คือ IE นอกจากนี้มันยังสามารถรันได้ทั้งบนวินโดว์สและแมคอินทอชอีกด้วย

  Silverlight จะมีขนาดใหญ่เต็มที่ไม่เกิน 4 MB (ในปัจจุบันอยู่ที่ราว 1.38 MB) ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ภายในราว 20 วินาทีด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยเราสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากเว็บ http://www.silverlight.net หรือนักพัฒนาอาจฝังโค้ดมากับแอพพลิเคชั่นที่สร้างได้เช่นเดียวกันกับ Adobe Flash ซึ่งโดยทั่วไปหลังจากการติดตั้งก็จะสามารถรันแอพพลิเคชั่นด้วย Silverlight ได้ทันทีโดยไม่การสะดุดให้เสียอารมณ์ครับ

  เครื่องมือที่ใช้ในการทำงาน
  สำหรับเครื่องไม้เครื่องมือนั้น อันที่จริงแล้วเนื่องจากอินเทอร์เฟสของ Silverlight สร้างโดยใช้ XAML เป็นหลัก และส่วนของสคริปต์โต้ตอบก็เป็นจาวาสคริปต์ ดังนั้นคุณไม่ต้องการเครื่องมือพื้นฐานใดๆ มากไปกว่า Text Editor ธรรมดาๆ ที่คุณชอบใช้ เช่น NotePad (หรือของผมเป็น DarkRoom) อย่างไรก็ดี เพื่อให้เกิดความสะดวกในการทำงานยิ่งขึ้น คุณสามารถดาวน์โหลดเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยในการทำงานที่เกี่ยวกับ Silverlight ได้ฟรีจากไมโครซอฟท์ครับ เครื่องมือที่ว่าก็อย่างเช่น

  Microsoft Expression Design - เอาไว้สร้างไฟล์กราฟิกแบบ XAML ลักษณะการทำงานคล้าย Photoshop + Illustrator เมื่อสร้างไฟล์กราฟิกสำเร็จ สามารถ Export ออกมาเป็น XAML เพื่อใช้ใน Silverlight ได้ต่อไป

  Microsoft Expression Blend - ใช้ในการกำหนดสัดส่วนและคอมโพเนนท์ต่างๆ ของอินเทอร์เฟส เช่น อยากจะให้อินเทอร์เฟสมีรูปร่างหน้าตาแบบไหน มีอนิเมชั่นอย่างไร ปุ่มวางตรงไหน วิดีโอวางตรงไหน เอากราฟิกที่ได้จาก Expression Design มาใช้ตรงไหน อย่างไร เป็นต้น

  Microsoft Visual Studio Code Name "Orcas" - เขียนโปรแกรมตอบโต้กับส่วนอินเทอร์เฟส "Orcars" จะสนับสนุน Intellisense สำหรับจาวาสคริปต์ ทำให้การเขียนและ Debug ทำได้ง่ายขึ้น เว็บไซต์ส่วนใหญ่แนะนำให้ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Profession ซึ่งใช้เนื้อที่ราว 5 GB มาลง แต่ผมใช้แค่ Visual Web Developer Expression Edition ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ใช้งานได้ฟรีของ Visual Studio เองก็เพียงพอครับ

  Silverlight Plug-in และ SDK - Plug-in จำเป็นต้องใช้ในการรัน Silverlight ในเบราว์เซอร์ ส่วน SDK จะมาพร้อมกับจาวาสคริปต์ที่จำเป็นในการติดตั้ง Silverlight ในเบราว์เซอร์ พร้อมกับตัวอย่างโค้ดและ Documentation เพื่อย่นเวลาในการพัฒนาให้สั้นขึ้น


  บทสรุป
  จะเห็นได้ว่าการมาของ Silverlight เป็นการปฏิวัติวงการอินเทอร์เน็ตครั้งหนึ่งที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของโลกไซเบอร์เลยทีเดียว ด้วยความสามารถในการสนับสนุนการสร้างแอพพลิเคชั่นแบบ RIA จะทำให้แอพพลิเคชั่นบนอินเทอร์เน็ตในอนาคตเปลี่ยนรูปโฉมไปอย่างมาก การสนับสนุนมัลติมีเดียและอนิเมชั่นด้วยคุณภาพที่ดีขึ้นจะทำให้ผู้ชมได้รับความบันเทิงและความพึงพอใจมากขึ้นในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมีความเร็วและประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น เพราะใช้ Core CLR แบบเดียวกับ .NET Framework หลัก นักพัฒนาไม่จำเป็นต้องเรียนรู้สิ่งใหม่มากนัก ก็สามารถพัฒนางานได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเครื่องมือที่พรั่งพร้อมตั้งแต่เริ่มออกแบบจนจบกระบวนการติดตั้ง Silverlight จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ที่จะเลือกมาใช้กับการทำงานของคุณ

  ที่มา http://www.blognone.com/node/4758

  ออกมาด้วยรูปลักษณ์ที่สวยมาก เอิ๊กๆ (พอดีชอบสีฟ้าอยู่แล้ว อิอิ) น่าดึงดูดแก่การใช้งาน คุณภาพก็ไม่เป็นรอง
  ถ้าต้องการความสวยงามเด่นกว่าIntefaceธรรมดาเดิมๆแล้วล่ะก็เป็นอีกนึงสิ่งที่ Developer ของ ASP.net จะพลาดไม่ได้เลยทีเดียว  ^^
 • 2 Comments sorted by
 • ขอบคุณครับ
 • น่าเล่นดี แต่ยังไม่เด่น เท่าเฟลช